6.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
spot_img
HomeMarketing Căn BảnBán Hàng Online6 Giải Pháp Bán Hàng Online Cho Người Mới

6 Giải Pháp Bán Hàng Online Cho Người Mới

Bán Hàng Online Tại Nhà Là Gì ?

Bán hàng online tại nhà là cách bán hàng mà bạn không cần quan tâm việc bạn có hay không có cửa hàng.

Bán hàng online đã rất phổ biến hiện nay ở nước ta là một hình thức kinh doanh bắt nguồn từ nước ngoài, người ta gọi bán hàng online tiếng anh là Selling Online.

Tất cả các hoạt động mua bán và quảng bá đều thông qua kênh online nghĩa là bạn cần phải thực hiện các hoạt động đó trên thiết bị đã được kết nối kết nối với internet.

1. Quy trình mua- bán hàng online

a. Quy trình bán hàng

Đầu tiên là bạn cần chụp ảnh hay quay video giới thiệu sản phẩm sao cho thật thu hút khách hàng.

Sau đó, bạn thực hiện đăng ảnh hay video lên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, Instagram,…hoặc các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo,….

Tiếp theo là để quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình đến với nhiều khách hàng hơn bạn phải sử dụng các dịch vụ quảng cáo như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google hay một cách không mất phí đó là tối ưu website để có thể hiện thị trên top tìm kiếm.

Khi đã có khách hàng mua hàng thì dịch vụ giao hàng của bạn sẽ giao hàng và nhận số tiền thanh toán từ khách hàng.

Cuối cùng, dịch vụ giao hàng sẽ mang tiền về cho bạn và hoàn tất một đơn hàng.

b. Quy trình khách hàng mua hàng

Đầu tiên là khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm để đáp ứng nhu cẩu của họ và sau đó là tìm hiểu về thông tin liên quan đến sản phẩm được người bán cung cấp.

Sau khi đã xác định được sản phẩm muốn mua thì khách hàng sẽ xác nhận lại sản phẩm, số lượng và cung cấp các thông tin cho việc giao hàng.

Cuối cùng là khách hàng sẽ nhận được hàng từ dịch vụ giao hàng và tiến hành thanh toán hóa đơn.

2. Ưu nhược điểm của bán hàng online

a. Ưu điểm

Thứ nhất là khi bán hàng online bạn sẽ rất linh động về thời gian và không gian.

Bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào thì bạn cũng chỉ cần có thiết bị kết nối internet là bạn đã có thể thực hiện các hoạt động bán hàng online như tìm kiếm khách hàng, quảng cáo sản phẩm, tư vấn khách hàng,…

Thứ hai là chi phí kinh doanh thấp. Khi bạn không cần phải chi một số tiền lớn cho việc thuê mặt bằng kinh doanh và chi phí trang trí cửa hàng.

Do tính chất hoạt động mua bán diễn ra trên internet nên bạn chỉ cần đầu tư nguồn vốn vào sản phẩm là bạn đã có thể bán hàng online tại nhà.

Thứ ba là quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng.

Khi khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn thì việc của bạn là tư vấn, xin thông tin khách hàng, phương pháp thanh toán và chốt đơn. Tất cả quá trình chỉ được thực hiện rất nhanh chóng và tiện lợi

b. Nhược điểm

Thứ nhất là hệ thống bảo mật thông tin khách hàng.

Độ bảo mật internet ở nước ta rất thấp và các hacker có thể dễ dàng đánh cắp các thông tin của bạn. Đây chính là một rào cản lớn cản trở việc khách hàng lựa chọn mua hàng online.

Thứ hai là độ tin tưởng của khách hàng còn thấp.

Tình trạng lừa đảo trên mạng ngày càng nhiều nên sự tin tưởng của khách hàng về bán hàng online ngày càng thấp. Đây là một trong những vấn đề mà bạn cần lưu ý, chỉ cần bạn làm cho khách hàng có lòng tin thì bạn sẽ bán hàng online thành công.

Thứ ba là khách hàng không được thử sản phẩm và chờ đợi sản phẩm lâu.

Khi mua hàng online thì khách hàng sẽ không được thử và phải chờ đợi khá lâu được nhận sản phẩm từ dịch vụ giao hàng. Chính vì lẽ đó mà nhiều khách hàng vẫn sẽ lựa chọn mua hàng trực tiêp thay vì mua hàng online.

Các Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

1. Bán hàng qua Facebook

a. Bán hàng trên Facebook cá nhân

Bạn hoàn toàn có thể ngồi ở nhà và bán được hàng mà không cần đi đâu cả.

Mới bắt đầu bán hàng online thì facebook cá nhân lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Đối với giai đoạn này bạn đang bán hàng cho những người bạn trong danh sách bạn bè của Facebook, khi bán bằng cách này bạn không tốn bất kì chi phí nào chỉ cần có nguồn hàng tốt sau đó đăng lên Facebook cá nhân.

Trang cá nhân là nơi có lượt hiển thị hiệu quả, dễ dàng tạo dựng niềm tin nơi khách hàng lẻ. Do đó khả năng chốt đơn lẻ ở trang cá nhân cao.

b. Bán hàng trên Fanpage

Khi bán hàng trên Fanpage không dừng lại bán cho bạn bè trên Facebook mà bạn có thể bán cho ai bạn muốn, ở bất kì tỉnh, thành nào, quốc gia nào, nam hay nữ.

ban-hang-qua-Fanpage
Bán hàng qua Fanpage

Lúc này số lượng khách hàng của bạn có thể tăng từ 2-3 lần so với chỉ bán trên trang cá nhân. Nhưng để có nhiều khách hàng hơn thì bạn cần bán trên trang Fanpage bạn cần đến quảng cáo Fanpage.

2. Bán hàng qua Zalo

a. Bán hàng trên Zalo cá nhân

Đối với bán hàng online thì Zalo cá nhân là một nơi bán hàng đầy tiềm năng. Với các tính năng tuyệt vời trên Zalo thì bạn có thể bán hàng online thành công.

Zalo cho phép bạn kết bạn tối đa lên đến 2000 bạn và cũng với đó là tính năng tìm bạn quanh đây để kết bạn đúng với khách hàng mục tiêu của bạn thông qua bộ lọc của Zalo.

Thường thì các mặt hàng được mọi người lựa chọn khi bán hàng online trên zalo là các sản phẩm handmade, giày dép và quần áo.

Một điều rất tuyệt với ở Zalo để bạn lựa chọn bán hàng online là tất cả các bài đăng của bạn sẽ đến được với 100% các bạn bè của bạn.

Lúc này có thể nói bài quảng cáo sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

b. Bán hàng trên Zalopage

Cũng giống như Facebook thì Zalo cho phép bạn tạo một trang đê có thể bán hàng online trên đó.

Bên cạnh đó thì Zalo cũng hỗ trợ bạn bán hàng bằng các dịch vụ chạy quảng cáo của mình.

Tất cả những hỗ trợ tuyệt vời này của Zalo sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và bán hàng online thành công hơn.

3. Bán hàng qua Instagram

Instagram là một mảnh đất màu mỡ dành cho các bạn bán hàng online với các mặt hàng dành cho giới trẻ.

Hiện nay Instagram có mức tăng trưởng người sử dụng rất nhanh và hầu hết là những bạn trẻ.

Với Instagram thì chỉ cần có một hình ảnh chuyên nghiệp, một video thu hút nói về sản phẩm là bạn đã có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó có một điểm Instagram hơn Facebook là các bài viết của bạn sẽ không bị trôi đi nhanh chóng.

Điều này tạo thuận lợi hơn trong việc đăng các bài viết bán hàng.

Ngoài ra, Instagram chưa có nhiều người khai thác nên mức độ cạnh tranh còn chưa cao.

Việc bạn tham gia bán hàng online ngay lúc này vẫn còn kịp thời và hợp lý.

4. Bán hàng Website

Chỉ cần vài thao tác đơn giản , bạn đã tạo được một trang Fanpage bán hàng rồi.

Tuy nhiên, kênh bán hàng bền vững nhất vẫn là website.

ban-hang-qua-web
Bán hàng qua Website

Facebook thì cũng thay đổi thuật toán liên tục làm khách hàng ngày càng giảm tương tác với bài viết của bạn.Google cũng thường xuyên cập nhật chính sách.Chỉ có Website bán hàng là toàn quyền quyết định của bạn. Nhưng bạn là người mới nên không thể có nhiều tiền để thiết kế website bán hàng online.

Để có 1 website bán hàng, bạn cũng phải bỏ ra từ 2-3 triệu đồng, bạn có thể tìm thấy dễ dàng các dịch vụ này trên Google.

5. Bán hàng qua Youtube

Do rất ít người bán hàng online tại Việt Nam tận dụng thành công Youtube để tiếp cận khách hàng và bán hàng nên Youtube là một cơ hội tiềm năng để bạn có thể bán hàng online thành công trên đó.

Với nguồn truy cập hàng ngày rất lớn nên Youtube chính là nơi bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và thực hiện các hoạt động bán hàng trên đó. Nếu bạn chưa sử dụng Youtube để bán hàng online thì có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ nhưng bây giờ vẫn còn kịp để bạn bắt đầu bán hàng online qua Youtube.

Chỉ cần với một video có nội dung thu hút và cung cấp cho người dùng những thứ mà họ cần là bạn sẽ có được sự quan tâm từ họ. Cùng với đó là bạn thêm địa chỉ website bán hàng của mình vào phần tiêu đề, phần mô tả thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

Bạn thử nghĩ xem một video thu hút 100.000 người xem thì chỉ cần 5% trong số này click vào trang website bán hàng của bạn thì khả năng bạn tăng vọt doanh số là khá cao.

6. Bán hàng trên qua TMĐT (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…)

Các trang thương mại điện tử hiện nay cũng là một kênh rất tốt để các bạn lựa chọn bán hàng online như bán hàng online trên Shopee hay bán hàng online trên Lazada.

Đối với các trang TMĐT này thì bạn chỉ cần đăng ký gian hàng trên đó và đăng các sản phẩm của bạn lên trên đó. Điều duy nhất bạn cần lưu ý ở đây là các trang TMĐT đều có những quy định bán hàng riêng. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để không bị mắc phải.

Bán Hàng Online Cần Những Gì

1. Nguồn vốn

a. Cộng tác viên bán hàng online

Đây chính là một hình thức bán hàng online không cần vốn cho các bạn.

Nếu bạn chưa có vốn mà muốn bán hàng online thì cộng tác viên bán hàng online là một lựa chọn dành cho bạn vì bạn không cần chi trả bất cứ chi phí nào hay chỉ là rất ít nhưng bạn vẫn có được lợi nhuận từ việc bán chênh lệch giá và nhận chiết khấu hoa hồng từ cửa hàng.

Với hình thức bán hàng online này thì không đòi hỏi bất cứ một yêu cầu nào mà chỉ cần bạn chăm chỉ online là bạn sẽ có một thu nhập kha khá.

Bạn sẽ nhận được hình ảnh từ cửa hàng cung cấp cho bạn và việc của bạn cần làm là đăng chúng lên trang cá nhân, thực hiện các hoạt động thu hút khách hàng, mua bán.

Cách bán hàng online bằng cách làm cộng tác viên này bạn sẽ tránh được rủi ro tồn hàng hay chôn vốn nhưng bạn sẽ gặp một rủi ro khác là do bạn không tận mắt thấy được sản phẩm và chỉ thấy qua ảnh cùng với lời giới thiệu của chủ cửa hàng nên dễ mắc phải tình trạng ‘treo đầu dê bán thịt chó’.

Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ cửa hàng mà bạn muốn cộng tác để bạn có thể bán hàng online tốt hơn và kiếm thêm thu nhập cho mình.

b. Bán hàng online cần nhiêu vốn

Bên cạnh cách bán hàng online không cần vốn bằng cách làm cộng tác viên bán hàng online thì bạn cũng có thể tự mở cho mình một cửa hàng trên internet để tự kinh doanh.

Đối với cách làm này bạn sẽ phải đầu tư một số vốn nhất định nhưng số vốn này vẫn sẽ rất ít nếu so với vốn bạn bỏ ra để bán hàng theo cách truyền thống.

Có thể nói khi bán hàng online thì vốn của bạn chủ yếu dồn vào ba chi phí đó là chi phí đầu tư cho kiến thức, chi phí nguồn hàng và chi phí quảng cáo.

Trong số đó thì chi phí đầu tư cho kiến thức là quan trọng nhất, là nền tảng để phát triển hoạt động bán hàng online của bạn.

Khi bạn đầu tư cho kiến thức hiệu quả thì hoạt động bán hàng online của bạn cũng sẽ đạt được hiệu quả theo thông qua việc bạn chọn đúng sản phẩm, đúng nguồn hàng và chạy quảng cáo đúng cách.

Mỗi sản phẩm bán hàng online khác nhau sẽ bỏ ra một số vốn khác nhau.

Tuy nhiên, vốn của bạn cũng chỉ tập trung vào ba chi phí nói trên nên khi bạn đã xác định được sản phẩm mình muốn bán thì bạn sẽ tự có cho mình biết cần bao nhiêu số vốn để bắt đầu bán hàng online sản phẩm của bạn.

2. Lựa chọn sản phẩm để kinh doanh

Đầu tiên, cần xác định sản phẩm mà bạn muốn bán hàng online. Sản phẩm này phải là sản phẩm bạn có mức độ hiểu biết về nó và dựa các tiêu chí để lựa chọn một mặt hàng, sản phẩm khi mới bán phải đủ ít nhất 02 yếu tố:

a. Sản phẩm dễ bán

Mặt hàng dễ bán là những loại hàng hóa có nhu cầu cao, giá cả phải chăng.

Đối với những người mới bắt đầu bán hàng online thì các mặt hàng dễ bán sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hồi vốn giúp xoay vốn cho đợt nhập hàng sau.

Nguồn hàng

b. Sản phẩm vốn thấp

Việc bỏ ra một số vốn lớn đầu tư để bán hàng online là vấn đề gây băn khoăn cho những người mới bắt đầu.

Trước tiên bạn nên bỏ một ít vốn trước để xác định được nhu cầu thị trường thay vì bỏ một số tiền lớn đầu tư vào nguồn hàng nhưng không biết chắc rằng có bán được không.

Chính vì vậy, việc bạn lựa chọn sản phẩm để kinh doanh rất quan trọng. Để chọn được sản phẩm phù hợp bạn cần phải tìm hiểu nhu cầu của khách hàng cũng như tình hình thị trường:

3. Lấy hàng ở đâu để bán hàng online

Nguồn hàng cũng là một trong những vấn đề bạn gặp phải khi bắt đầu bán hàng online.

Bạn phải cần tìm một nguồn hàng với sản phẩm chất lượng, giá cả tốt và các hỗ trợ hay ưu đãi khác nữa. Để đáp ứng được các tiêu chí đó thì 4 cách sẽ giúp bạn tìm thấy một nguồn hàng tốt đó là tìm các cửa hàng bỏ sỉ, chợ đầu mối, xưởng, đặt hàng từ nước ngoài.

Tìm nguồn hàng là bước đầu tiên cần chuẩn bị để bán hàng online. Giai đoạn này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh sau này. Nguồn hàng ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín?

Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả

1. Chạy quảng cáo

a. Chạy quảng cáo Facebook

Sau đây là hướng dẫn các bạn các bước chạy quảng cáo bán hàng online cho người mới bắt đầu khi bạn tham gia bán hàng online Facebook.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản fanpage và chọn tính năng ‘Tạo quảng cáo’

Bước 2: Bạn sẽ được chuyển tiếp đến trang tạo quảng cáo. Ở phần này, chúng ta sẽ chọn ‘Tương tác’

Bước 3: Đặt tên chiến dịch

Bạn đặt tên chiến dịch theo cú pháp sau: Sản phẩm đang bán + ngày tạo quảng cáo. Việc đặt tên này giúp bạn quản lý quảng cáo dễ hơn.

Bước 4: Xác định đối tượng tiếp cận

 • Vị trí
 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Ngôn ngữ

Bước 5: Nhắm mục tiêu chi tiết

Phần này sẽ hoàn toàn nhanh chóng và dễ dàng khi bạn có sẵn được Bản nghiên cứu về khách hàng đã được chuẩn bị từ trước

Bước 6: Thiết lập vị trí quảng cáo

Tiếp theo bạn click vào “Chỉnh sửa vị trí quảng cáo”

Bước 7: Cài đặt ngân sách quảng cáo và thời gian chạy

Hãy bỏ ra tối thiểu là 50.000 VND cho việc chạy quảng cáo trên Facebook

Bạn càng bỏ ra nhiều tiền thì tiếp cận được càng nhiều người.

Hãy chọn ‘Tiếp tục’ để chuyển qua mục chọn Fanpage và Bải viết

Bước 8: Chọn ‘Fanpage’ và ‘Bài quảng cáo’

Từ Fanpage đã chọn, hãy tiếp tục chọn bài viết mà bạn muốn quảng cáo. Cuối cùng là xác nhận và đợi Facebook xét duyện.

b. Chạy quảng cáo Zalo

Có 2 cách để bạn thực hiện tạo quảng cáo các sản phẩm của mình trên Zalo là quảng cáo trực tiếp trên sản phẩm và trình quảng cáo của Zalo.

Cách 1: Quảng cáo trực tiếp trên sản phẩm

Bước 1: Bạn truy cập vào cửa hàng, chọn sản phẩm mà bạn cần quảng cáo và chọn ‘Thu hút người mua’

Bước 2: Thiết lập quảng cáo và xác định đúng khách hàng mục tiêu để quảng cáo của bạn đạt hiệu quả thông qua các yếu tố nhân khẩu học

Cách 2: Trình quảng cáo của Zalo

Bước 1: Thiết lập chiến dịch quảng cáo

Bạn vào trang Tạo Quảng Cáo, chọn hình thức Quảng cáo Sản phẩm trên Zalo và chọn Bắt đầu để thiết lập quảng cáo

Chọn Loại chiến dịch (Hình thức quảng cáo), chọn Đặt Tên chiến dịch, sau đó chọn Official Account (OA), chọn sản phẩm và cuối cùng là nhấn Tạo Quảng Cáo

Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu

Dưa vào các yếu tố bên dưới để xác định đối tượng khách hàng:

 • Địa điểm: Điền tên thành phố, tỉnh thành hoặc 1 địa chỉ cụ thể vào ô ‘Chọn địa điểm’. Sau đó chọn vào mũi tên trên ô địa điểm để điền chính xác phạm vi bán kính cần mở rộng hay thu hẹp.
 • Giới tính: Chọn theo nhóm đối tượng mục tiêu
 • Độ tuổi: Chọn độ tuổi phù hợp.
 •  Nền tảng: Chọn hệ điều hành phù hợp.

Bước 3: Thiết lập chi phí quảng cáo

Thiết lập Lịch chạy với thời gian cụ thể (ngày bắt đầu, kết thúc)

Chọn số lượng click dự định cho chiến dịch. Có thể thiết lấp số lượng click theo mỗi ngày hoặc toàn chiến dịch.

Đặt giá đấu thầu cho một lượt click dựa trên giá tối thiểu mà hệ thống đề xuất dựa vào số lượng đối tượng khách hàng tiềm năng có thể thấy quảng cáo.

Bước 4: Tạo nội dung quảng cáo

Đặt tên Quảng cáo phù hợp

Chọn Nút hiển thị phù hợp với mục tiêu chiến dịch (Đặt ngay, Mua ngay, Gọi điện, Chat ngay…)

Điền thông tin mô tả ngắn gọn của sản phẩm và nội dung không vượt quá 60 ký tự

Về hình ảnh quảng cáo thì bạn có thể đăng tải ảnh có kích thước 480×250 và dung lượng không vượt quá 2mb.

Bước 5: Gửi xét duyệt quảng cáo

Ở bước này bạn có hai lựa chọn là ‘Lưu’ nếu bạn chưa muốn chạy quảng cáo và ‘Lưu và gửi duyệt’ nếu ban quyết định tiến hành chạy quảng cáo.

c. Chạy quảng cáo Instagram

Với Instagram thì bạn có 4 loại quảng cáo để bạn lựa chọn là photo, video, slideshow và carousel. Mỗi loại quảng cáo sẽ có một ưu điểm riêng để bạn lựa chọn cho từng sản phẩm. Và để quảng cáo sản phẩm của bạn trên Instagram thì bạn phải cần thông qua Facebook. Sau đây là các bước để bạn chạy quảng cáo Instagram.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản fanpage và chọn tính năng ‘Tạo quảng cáo’

Bước 2: Sau đó sẽ chuyển đến trang để lựa chọn mục tiêu quảng cáo. Trong đó có 3 mục tiêu thông dụng là ‘Tăng nhận thức thương hiệu’, ‘Tăng lượt truy cập’ và ‘Tìm kiếm khách hàng tìm năng’.

Bước 3: Đặt tên chiến dịch

Bạn đặt tên chiến dịch theo cú pháp sau: Sản phẩm đang bán + ngày tạo quảng cáo. Việc đặt tên này giúp bạn quản lý quảng cáo dễ hơn.

Bước 4: Xác định đối tượng tiếp cận

 •  Vị trí
 •  Độ tuổi
 • Giới tính
 •  Ngôn ngữ

Bước 5: Chọn nơi hiển thị quảng cáo

Bạn nên thiết lập quảng cáo của bạn chỉ hiển thị trên Instagram. Muốn làm được điều này bạn nên bỏ chọn hết tất cả và chỉ để lại Instagram.

Bước 6: Cài đặt ngân sách quảng cáo và thời gian chạy

Hãy bỏ ra tối thiểu là 20.000 VND và từ từ tăng dần đến khi bạn đã thành thạo và hiểu rõ cách chạy quảng cáo

Bước 7: Kết nối tài khoản Instagram

Chọn vào ‘Add an Account’ và chọn tài khoản Instagram của bạn để kết nối tài khoản Instagram của bạn với Facebook

Bước 8: Tạo quảng cáo

Tại bước này bạn được chọn 1 trong 4 loại quảng cáo bạn muốn chạy là photo, video, slideshow và carousel. Tiếp đến bạn điền các thông tin như chọn nút ‘Call to action’, nhập địa chỉ website và mô tả quảng cáo. Cuối cùng là hoàn tất và tiến han chạy quảng cáo

d. Chạy quảng cáo website

quang-cao-tren-website
Quảng cáo Website

Đối với website thì để bán hàng online thành công thì bạn cần quảng cáo website của bạn. Và để làm điều đó thì bạn phải sử dụng Google Ads để website của bạn hiển thị trên đầu kết quả tìm kiếm của Google khi khách hàng tìm kiếm đúng từ khóa mà bạn đã chọn.

Bước 1: Đăng ký

Công việc nay rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần vào trang chủ Google Ads và điền các thông tin cần thiết. Tiếp đến bạn sẽ phải chọn ngân sách, khách hàng mục tiêu và viết nội dung quảng cáo.

Bước 2: Đặt ngân sách

Xác định ngân sách là nhiệm vụ quan trọng nhất. Xác định được ngân sách hàng ngày sẽ đảm bảo bạn không bao giờ vượt qua giới hạn chi tiêu.

Bước 3: Lựa chọn đối tượng mục tiêu

Trong mục này bạn phải lựa chọn vị trí địa lý của đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận. Nếu khách hàng ở vị trí đó và tìm kiếm đúng từ khóa mà bạn thiết lập thì website của bạn sẽ được hiển thị. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng chức năng nâng cao để mở rộng phạm vi hơn theo một bán kính nhất định

Bước 4: Lựa mạng lưới quảng cáo

Bước tiếp theo bạn sẽ cần lựa chọn giữa Mạng lưới tìm kiếm và Mạng lưới hiển thị của Google. Mạng lưới tìm kiếm sẽ đưa quảng cáo của bạn lên SERP.

Mạng lưới hiển thị sẽ đưa quảng cáo lên bất kỳ trang web nào có thể hiển thị được.

Bước 5: Lựa chọn từ khóa

Bước này rất quan trọng vì nó có thể quyết định lớn đến độ hiệu quả của quảng cáo. Bạn cần nghiên cứu từ khóa sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Google cho phép bạn lựa chọn tối đa đến 20 từ khóa và từ khóa càng có nhiều lượt tìm kiếm thì chi phí càng cao.

Bên cạnh đó bạn cần phải quyết định đúng các loại ‘đối sách từ khóa’. Có 4 loại là Đối sách rộng, Đối sách rộng điều chỉnh, Đối sách cụm từ và Đối sách chính xác.

Bước 6: Đặt giá đấu thầu

Do sử dụng một mô hình đấu giá thầu. Tiền đấu thầu chính là số tiền mà bạn phải trả cho mỗi người nhấn vào quảng cáo của bạn. Ví dụ: Bạn và đối thủ đều đấu thầu cho một từ khóa. Khi bạn chấp nhận trả nhiều tiền hơn, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị nhiều hơn.

Bước 7: Viết quảng cáo

Bạn nên viết sao cho thật thu hút khách hàng, thông điệp bạn muốn truyền tải rõ ràng và chỉ có như vậy thì bạn mới thu hút được khách hàng. Trong bài viết quảng cáo này có 2 phần quan trọng là tiêu đề và mô tả. Hãy viết thật hay và cũng đừng quên là cũng cần chứa từ khóa.

Bước 8: Chạy quảng cáo

Cuối cùng là bạn chọn ‘Save’ và chọn hình thức thanh toán cho Google

e. Chạy quảng cáo Youtube

Nếu bạn đang bán hàng online trên Youtube và muốn tiến hành chạy quảng cáo trên đó thì bạn hãy thực hiện theo các bươc sau:

Bước 1: Xem video có thể quảng cáo

Truy cập vào kênh của bạn và xem tất cả các video, những video có dòng chữ ‘Tạo quảng cáo cho video này’ thì bạn có thể chạy quảng cáo cho các video đó. Sau khi bạn nhấn chọn thì sẽ ra trang ‘Tạo quảng cáo cho video Youtube’ và bạn nhấn chọn ‘Tạo chiến dịch’.

Bước 2: Thiết lập quảng cáo

 • Tại phần này bạn cần thiết lập về ngân sách, về đối tượng và về phương thức hiển thị quảng cáo. Ngân sách thì bạn có 2 lựa chọn là ‘Ngân sách chiến dịch’ và ‘Ngân sách hằng ngày’
 • Về đối tượng cũng có 2 lựa chọn là ‘Mọi người’ và ‘Cho phép tôi chọn người xem quảng cáo của tôi’. Tùy vào mục đích mà bạn lựa chọn sao cho thích hợp. Phương thức hiển thị quảng cáo thì bạn có thể lựa chọn ‘Quảng cáo trong luồng’ và ‘Quảng cáo trên trang TrueView trong hiển thị’

Bước 3: Thiết kế quảng cáo cho video Youtube

Tại đây bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề video, thêm đoạn mô tả cho video cũng như là thêm địa chỉ website của bạn. Hình thu nhỏ là những gợi ý để bạn lựa chọn cho hiển thị khi quảng cáo

Bước 4: Thông tin thanh toán

Cuối cùng chính là việc bạn cần cung cấp các thông tin thanh toán cho Google. Sau khi hoàn tất thì Google sẽ ngay lập tức trừ bạn 20.000VNĐ trong tài khoản nên bạn cần chuẩn bị thẻ có tài khoản từ 100.000VNĐ trở lên.

f. Chạy quảng cáo trang TMĐT (Shopee)

Với các trang TMĐT mà tiêu biểu là shopee thì nếu bạn muốn quảng cáo sản phẩm của bạn thì bạn phải tham gia đấu thấu các từ khóa.

quang-cao-tren-shopee
Quảng Cáo trên Shopee

Bạn thanh toán khoản chi phí mua từ khóa với Shopee. Sau đó bạn lựa chọn từ khóa mình muốn mua có sẵn Shopee cung cấp. Tiền sẽ được trừ khi khách hàng quan tâm, click vào sản phẩm thông qua từ khóa bạn đã lựa chọn đặt mua.

Từ khóa càng thông dụng thì chi phí mua từ khóa càng cao vì thế bạn nên sử dụng các từ khóa ngách để giảm chi phí đi một cách đáng kể. Bên cạnh đó, số tiền bạn bỏ ra càng nhiều thì sản phẩm của bạn hiển thị càng nhiều. Đồng nghĩa với tỉ lệ đơn hàng cũng nhiều hơn.

Vào Kênh Người bán – Kênh Marketing để sử dụng Đấu thầu từ khóa.

2. Xây dựng nội dung bán hàng

a. Bài viết

Ở đây bạn có thể tổ chức các mini game để đánh vào tâm lí “ Thích miễn phí” nhằm thu hút lượng tương tác từ khách hàng. Đây là cách mà hầu hết những người bán hàng online đang sử dụng.

Ngoài ra, bạn còn có thẻ chia sẻ thông tin về hữu ích liên quan đến khách hàng chúng ta nhắm đến đang cần. Đó là viết những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang vướng mắc. Sau đó, bạn mới bán hàng thì khả năng khách mua hàng sẽ rất cao vì bạn đã là một chuyên gia trong tâm trí của họ.

b. Hình ảnh, video

Bạn cần nên biết hình ảnh, video chính là những thứ thu hút khách hàng đầu tiên. Chính vì lẽ đó mà bạn cũng cần nên tập trung thiết kế một hình ảnh thật bắt mắt, một video thật thu hút để thu hút khách hàng ngay từ những giây phút đầu tiên.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải đảm bảo rằng hình ảnh và video của bạn phải cung cấp được những thông tin mà khách hàng cần để nâng cao khả năng mua hàng của khách hàng.

c. Thời gian đăng bài

Khi đăng bài thì thời gian đăng bài mà một vấn đề cần lưu ý. Nên đăng vào các khung giờ mà khách hàng mục tiêu có xu hướng online nhiều. Giờ đăng bài hợp lí : từ 6-8h11-12h17-18h và 19h trở đi. Khi chọ đúng khung giờ sẽ giúp bài viết của bạn hiển thị với khách hàng mục tiêu cao hơn.

3. Tương tác với khách hàng

Với tư cách là một người bán hàng thì bạn chắc chắn cần cho mình các kỹ năng để có thể giao tiếp bán hàng và khi bán hàng online thì bạn cũng cần có những kỹ năng như vậy.

Thường thì khi bán hàng online bạn sẽ tương tác giao tiếp với khách hàng qua 3 cách chính là tương tác qua comment, tương tác qua tin nhắn và nói chuyện qua điện thoại.

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần phải biết khi tương tác với khách hàng:

Thứ nhất là bạn cần chú ý đến các lỗi chính tả, tránh các trường hợp sai lỗi chính tả làm câu văn thay đổi thành ý khác.

Không sử dụng các dạng chữ teencode hay là sử dụng hai ngôn ngữ trong một câu vì điều đó sẽ làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu và đánh giá thái độ cũng như sự chuyên nghiệp của mình.

Thứ hai là trả lời khách bằng những câu chữ thân thiện phù hợp với từng đối tượng khách hàng và điều này sẽ làm cho khách hàng có cảm giác gần gũi thoải mái trong suốt cuộc trò chuyện.

Thứ ba là hãy dùng những lời cảm ơn và từ ngữ thân thiện để có thể tạo mối quan hệ thân thiết lâu dài với khách hàng.

Cuối cùng là nếu bạn gặp trường hợp khách gọi điện thoại để được tư vấn thì bạn nên cân nhắc tư vấn ngắn gọn, đi đúng trọng tâm.

Nếu có thể bạn có thể gọi lại cho khách hàng để tư vấn thoải mái khi mà khách hàng không còn bạn tâm về cước phí trò chuyện nữa.

Không có một điều gì có thể chắc chắn rằng bạn luôn tư vấn đúng và chuẩn xác nhất được

Sẽ có lúc bạn có thể sẽ gặp một số tình huống mắc lỗi thì tốt nhất bạn nên bình tĩnh tìm ra cách giải quyết và trò chuyện với khác hàng bằng giọng điệu nhẹ nhàng, có thiện chí nhân lỗi và khắc phụ.

Nếu bạn gặp phải trường hợp khách hàng cố tình làm khó dù không phải lỗi của bạn hay là đối thủ giả danh khách hàng thì bạn nên cứng rắn nói chuyện và đưa ra những lời lẽ, bằng chúng thuyết phục để thanh minh cho mình

4. Tham gia nhóm bán hàng

Khi nghe điều này bạn có thắc mắc, tại sao phải tạo ra Group bán hàng không ạ?

Bạn có từng nghĩ sẽ tạo ra một cộng đồng khách hàng của mình chưa?

Đây là nơi mà họ được chia sẻ, tương tác và gửi tặng bạn Feedback.

Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn xây dựng được một cộng đồng khách hàng của bạn

nhom-facebook
Nhóm Facebook

Học Bán Hàng Online Cho Người Mới

Với thời đại công nghệ phát triển hiện đại như ngày nay, ngoài việc học trên lớp, học ở các trung tâm, các bạn còn có thể tự học ở nhà với nhiều phương pháp học khác nhau. Một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là nên đi học ở trung tâm hay là tự học. Thực ra, dù học ở trung tâm hay tự học thì luôn có những ưu điểm riêng.

1. Học tại nhà

a. Đăng kí khóa học

Nếu bạn muốn học tại nhà nhưng vẫn có một hướng đi đúng đắn thì hãy đăng kí các khóa học trực truyến.

Hiện nay có rất nhiều khóa học trực tuyến cho bạn có thể lựa chọn kể cả miễn phí và mất phí.

Bạn có thể tìm hiểu các khóa học bán hàng online trực tuyến. Với học online bạn có thể học hàng trăm khóa học bán hàng online khác nhau với hàng ngàn bài giảng với nhiều chi phí khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn.

b. Tự học

Tự học có thể là phương pháp tích lũy kiến thức đơn giản nhất mà bạn có thể làm mọi lúc mọi nơi.

Phương pháp học này thật sự không dễ dàng với các bạn, khi muốn đạt được mục tiêu bạn phải trải qua một khoảng thời gian dài với nhiều công sức.

Nhưng nếu bạn mà một người có sự đam mê bán hàng online thì đây là một cách tích lũy kiến thức thú vị.

Bạn có thể tự học, tìm hiểu những thứ bạn thích về bán hàng online.Ngoài ra bạn có thể mua sách hoặc lên Youtube để tự học.

2. Học tại trung tâm

Có giáo viên trực tiếp giảng dạy và kèm cặp: các giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm từ công việc của họ sẽ chia sẻ cho bạn bạn nhiều kiến thức. Vì có giáo viên hướng dẫn nên bạn sẽ có điều kiện sửa lại lỗi sai.

Có lộ trình học và phương pháp học rõ ràng: Mỗi trung tâm đều có phương pháp giảng dạy cụ thể giúp bạn tiếp thu nhanh chóng.

Có môi trường thực hành: Khi đi học ở trung tâm bạn có giảng viên và bạn bè cùng trao đổi kiến thức sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thực hành.

Và tôi cũng có khóa học dành riêng cho bạn do chính tôi cùng các chủ shop đồng hành hướng dẫn cho bạn từng bước cụ thể để bán hàng online hiệu quả nhất

Kết Luận

Qua những kiến thức mà tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn nắm được cách bán hàng online cho người mới bắt đầu: chuẩn bị nguồn vốn, chọn nguồn hàng bán, chọn kênh bán hàng online hiệu quả, triển khai quảng cáo. Chúc bạn thành công!

Hary To ( Tô Quốc Công)
CEO và sáng lập ra Onviet. Công ty chuyên về Tư vấn và đào tạo Marketing cơ bản đến chuyên sâu. Hỗ trợ tư vấn chiến lược Marketing đa kênh cho các doanh nghiệp. Có hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc về Marketing trong các tập đoàn hàng đầu Việt Nam triển khai Marketing với hàng nghìn dự án lớn nhỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Phản hồi gần đây