6.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
spot_img
HomeMarketing Căn Bản20 Cách triển khai Marketing Online đa kênh hiệu quả cho doanh...

20 Cách triển khai Marketing Online đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp

Marketing nói chung và marketing online nói riêng thật sự rất khó khăn và tốn kém nếu bạn không có một chiến lược và một kế hoạch marketing phù hợp. Trên thực tế, mọi doanh nghiệp đều phải tự hoạch định các chiến lược marketing cho riêng mình nếu không họ sẽ có nguy cơ cao dẫn đến thất bại. Vậy làm thế nào để tìm ra cách làm marketing, đặc biệt là cách làm marketing online hiệu quả để phù hợp với doanh n ghiệp của mình trong cuộc cách mạng 4.0 này là một câu hỏi mà không phải ai cũng tìm ra cách giải quyết.

Thứ nhất, bạn phải hiểu rõ về chiến lược marketing cũng như chiến lược marketing online là gì?

Chiến lược marketing ở đây là giải pháp để các doanh nghiệp cũng như các cá nhân, tổ chức thực hiện chương trình Marketing để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chiến lược marketing phải giải quyết được những vấn đề về thị trường, nhu cầu của khách hàng và sản phẩm/dịch vụ của mình sẽ được định vị như thế nào trong suy nghĩ người tiêu dùng. Từ đó các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ điều chỉnh và cải tiến theo những gì liên quan đến sản phẩm, giá, kênh phân phối và các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị..( người ta gọi là Marketing Mix 4P).

Tương tự với chiến lược marketing, chiến lược marketing online cũng nhằm đạt được mục tiêu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và tăng cường lợi thế cạnh tranh của họ trên môi trường Internet.

Thứ 2, tại sao lại cần thúc đẩy marketing online? Cách làm Marketing Online hiệu quả.

Xã hội luôn biến động một cách không ngừng nghỉ, đặc biệt là đối với công nghệ, sự phát triển công nghệ là một minh chứng rõ ràng nhất để chúng ta đẩy mạnh phát triển marketing online để tạo sự cạnh tranh, tăng khả năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên môi trường internet. Vậy chúng ta sẽ dùng các công cụ nào để thực hiện việc đó.

 1. Hãy dùng google đầu tiên

Tôi từng không ít những bài blog marketing của một số blogger nổi tiếng về marketing và tôi nhận ra rằng, muốn bán được hàng nhanh chóng, hãy dùng đến google. Vì sao lại vậy? Khi bạn mua một chiếc điện thoại, có phải bạn sẽ lên google search “ mua điện thoại” hay úm ba la gì đó liên quan đến nhu cầu của bạn, và rất nhiều trang web hiện ra trước mắt bạn, bạn sẽ lựa chọn một trang web mà bạn thấy và click vào đó. Từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định mua hàng của mình. Cái này theo thuật ngữ marketing người ta gọi là SEM. Vậy SEM là gì? SEM chia ra 2 loại là quảng cáo google ads và SEO.

Cách làm Marketing Online

Quảng cáo google ads được hiểu là bạn dùng tiền đầu giá các từ khóa để được đứng lên top google, tiếp cận người tiêu dùng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Còn SEO là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa tìm kiếm từ khóa để website trở nên thân thiện hơn với google, từ đó nâng cao thứ hạng của website mình lên top google. Bạn cần tối ưu hóa những nội dung của bạn trở nên thân thiện hơn với người dùng để tìm kiếm nhiều hơn những lưu lượng tìm kiếm. Từ đó sẽ làm cho website của bạn lên top google trong một thời gian nhất định. Đây được coi là một trong những cách làm marketing online vững bền và tốn ít chi phí nhất nếu bạn muốn kinh doanh Online..

 1. Tạo một website hấp dẫn

Một website hay landingpage tuyệt vời và hữu ích giúp bạn tạo ra một thương hiệu nổi bật và tạo ấn tượng đầu tiên khó quên với khách hàng. Ngoài ra UI/ UX của trang web sẽ tăng trải nghiệm người dùng sẽ giúp bạn SEO hiệu quả hơn, tạo sự tin tưởng của google.

 1. Tạo social network profile cực chất

Hiện nay, khách hàng thông thái sẽ tìm kiếm sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội để xem liệu doanh nghiệp có hợp pháp hay không. Chưa kể, mạng truyền thông xã hội là một nơi tuyệt vời để tiếp thị đa kênh doanh nghiệp của bạn đến với khách hàng của bạn.

 1. Xây dựng một email list

Xây dựng danh sách email chất lượng là vô cùng quan trọng. Hãy làm ngay đi nếu bạn chưa làm, Email marketing cũng là một phương pháp marketing online khá hiệu quả để bạn tiếp cận đến người tiêu dùng. Ngoài ra bạn còn có thể xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng thường xuyên, từ đó sẽ nâng cao khả năng reselling và tạo độ tin tưởng cho thương hiệu của bạn.

 1. Kết nối Profile Facebook cá nhân của bạn với Fanpage sản phẩm của bạn

Địa chỉ liên hệ cá nhân của bạn kết nối với Fanpage sẽ giới thiệu được doanh nghiệp của bạn đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Ngoài ra, khi bạn kết nối với các trang kinh doanh khác của Facebook hoặc trong các nhóm Facebook, họ sẽ tự nhiên truy cập vào profile của bạn để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm trang kinh doanh Facebook của bạn làm nơi làm việc hiện tại của bạn và public nó ở dạng mọi người.

 1. Tiến hành xây dựng các hội thảo trên website

Các hội thảo online là một cách tuyệt vời để làm tăng traffic cũng như lượt tìm kiếm tương tác trên website của bạn.

 1. Viral content

Viral content dễ dàng nhất là “Quà tặng “- “ Quà tặng” của bạn sẽ trở thành một thành phần “virus” phát tán trên mạng xã hội. Nếu giải thưởng của bạn thật sự có giá trị, doanh nghiệp của bạn có thể được thu hút cực mạnh chỉ trong vài ngày.

 1. Khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới

Thật tuyệt vời nếu có những khách hàng đã từng dùng sản phẩm của bạn giới thiệu bạn cho những người họ quen biết. Đây là một phương pháp vô cùng tiết kiệm và nhanh chóng để có được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chăm sóc họ rất kỹ, và đương nhiên rồi, sản phẩm của bạn phải xứng đáng nữa

 1. Tạo ra một Infographic và chia sẻ nó

Infographics được thiết kế đẹp luôn được đánh giá rất cao để thu hút mọi người truy cập vào trang web của bạn. Tạo một thông tin hình ảnh tuyệt vời, ghim nó ở Pinterest, chia sẻ nó trên nhiều cộng đồng trực tuyến. Infographics có một cơ hội rất lớn để phát triển viral.

 1. Tham gia các Group Facebook / Linkedin

Hiệu quả của việc này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào ngành nghề bạn đang kinh doanh. Tham gia vào các GROUP có cả kho báu khách hàng tiềm năng của bạn, điều này sẽ giúp bạn hiểu những vấn đề hoặc nhu cầu khách hàng tiềm năng đang có. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được chiến lược marketing phù hợp để tiếp cận họ. Bạn cũng sẽ có thể trực tiếp tương tác và quảng cáo doanh nghiệp của bạn tới các member trong group facebook hoặc linkedin.

 1. Chia sẻ trên Google + Cộng đồng

Google+ là một trong những kênh được google tin tưởng nhất để giúp cho việc SEO website của bạn thuận lợi hơn và website của bạn sẽ lên top google nhanh nhất có thể. Cộng đồng Google+ hoạt động tuy không bằng nhóm Facebok – tuy nhiên cũng có khá nhiều khách hàng tiềm năng của bạn nằm trong đó.

 

 1. Twitter

1 kênh kinh doanh còn khá ít tại Việt Nam, nhưng đó là nơi mà bạn không nên bỏ qua. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về Twitter và bạn sẽ thấy nó cũng khá tuyệt vời.

 1. Hợp tác với những người khác trong lĩnh vực của bạn

Những người này nên không phải là đối thủ cạnh tranh – cả hai có thể chia sẻ khách hàng với nhau và phát triển cùng nhau. Ví dụ: bạn có thể quảng cáo một ai đó với một lượng người xem lớn hơn để tổ chức một cuộc hội thảo trên web chung với bạn. Đây là một trong những giải pháp marketing trực tuyến cực kì hiệu quả để tiếp cận người dùng vì hợp tác với những người cùng lĩnh vực sẽ cùng nhau phát triển một cách bền vững nhất

 1. Có plugin mạng xã hội chia sẻ trên trang web của bạn

Hãy nói với khách hàng rằng bạn rất cần họ chia sẻ nội dung trên website của bạn nhé. Khách hàng sẽ rất hưởng ứng nếu họ thấy thông tin của bạn hữu ích.

 1. Tạo chương trình tiếp thị liên kết ( Affiliate marketing)

Đây là một cách tuyệt vời để bán được nhiều sản phẩm hơn với chi phí khá thấp và rủi ro gần như bằng 0 – để người khác dùng những hình thức marketing, những công cụ marketing mà họ biết để bán sản phẩm cho bạn và sau đó chia sẻ cho họ một khoản tiền hoa hồng.

 1. Tái xuất bản nội dung của bạn trên Medium

Medium là một nền tảng tuyệt vời để chia sẻ suy nghĩ của bạn và bạn có thể xuất bản lại các bài đăng của mình ở đó để có được nhiều lượt xem hơn.

 1. Youtube

Youtube là mạng xã hội video lớn nhất thế giới, nơi bạn có thể tạo cho mình cả 1 thế giới riêng. Ngoài ra bạn còn có thể quảng cáo online trên youtube bằng khá nhiều hình thức khác nhau. Có rất nhiều khán giả trên YouTube là những khách hàng tiềm năng của bạn.

 1. Sử dụng thẻ hashtags Instagram chính xác

Nếu bạn đang sử dụng Instagram, hãy bắt đầu thêm thẻ bắt đầu bằng # vào chú thích ảnh của bạn (hoặc trong nhận xét). Thẻ hashtags là một cách tuyệt vời để tiếp xúc khách hàng trên Instagram….

 1. Các quảng cáo online trả phí khác

Có những cách khác để kiếm được lưu lượng truy cập trả tiền chứ không chỉ là phương tiện truyền thông xã hội. Một số ví dụ: Google Adsense, quảng cáo banner, v.v …

 1. Live Stream Facebook / Periscope / các công cụ quảng cáo online khác

Live stream là 1 chiến lược Marketing đi kèm bán hàng khá hiệu quả với chi phí siêu rẻ. Và nếu bạn không tận dụng được nó thì đó thật sự là lãng phí.

Trên đây là những chiến lược Marketing online cơ bản để triển khai cho doanh nghiệp của bạn, Hãy áp dụng những phương pháp và những cách làm marketing online này để xây dựng một chiến lược kinh doanh đồng bộ hóa với chiến lược marketing tổng thể để sức hút cho doanh nghiệp và đứng vững trên thị trường đầy thách thức này.

Chúc bạn thành công!!!

Hary To ( Tô Quốc Công)
CEO và sáng lập ra Onviet. Công ty chuyên về Tư vấn và đào tạo Marketing cơ bản đến chuyên sâu. Hỗ trợ tư vấn chiến lược Marketing đa kênh cho các doanh nghiệp. Có hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc về Marketing trong các tập đoàn hàng đầu Việt Nam triển khai Marketing với hàng nghìn dự án lớn nhỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Phản hồi gần đây